Đá Điêu Khắc Mỹ nghệ Non nước Đà Nẵng, Việt Nam

Ý nghĩa Tỳ Hưu trong Phong thủy

ngay_dang 03/03/2022 ngay_dang Loại Tin Tức: Giới thiệu Sản phẩm

Ý nghĩa Tỳ Hưu trong Phong thủy - Tỳ hưu hay còn gọi là Kỳ hưu, Tỳ Ngưu… theo quan niệm của người xưa cũng như theo truyền thuyết thì Tỳ Hưu là một loài thần thú, con của Rồng. Hình dáng Tỳ Hưu có những điểm rất đặc biệt, hội tụ nhiều nét đẹp của các con vật khác: Đầu rồng, sừng dài, mình sư tử, bụng phình to, miệng rất rộng, mông bự nhưng lại không có hậu môn.

 

 

Mẫu Tỳ Hưu bằng đá ngọc xanh Pakistan và đá ngọc Hoàng Long (vàng) dài 25cm

 

Thoạt nhìn, Tỳ hưu trông rất hung hãn, dữ tợn nhưng lại toát lên thần khí oai nghiêm, kiêu hãnh, tự tin và đầy sức mạnh.

Ngoài điểm độc đáo về hình dáng, Tỳ hưu còn có một đặc điểm đầy thú vị, đó là thức ăn của Tỳ hưu chủ yếu là vàng bạc và tinh huyết của các loài ma quỷ. Chính điều này đã làm cho bản thân Tỳ hưu thêm nhiều ý nghĩa.

 

1. Ý nghĩa Tỳ hưu trong phong thuỷ

 

Thứ nhất: Tỳ hưu có tác dụng chiêu tài lộc, mạng lại nhiều điều tốt lành

Theo quan niệm của các nhà quyền quý thời xưa và trong Phong thủy thì Tỳ Hưu chuyên ăn vàng bạc nhưng lại không có hậu môn nên chỉ ăn vào mà không thất thoát đi. Vì thế trong Phong thủy, các nhà quyền quý thời xưa trưng Tỳ Hưu để cầu tài lộc, với hi vọng sự giàu có, sung túc trong công việc, kinh doanh, cũng như thăng quan tiến chức để bổng lộc ngày một nhiều thêm. 

 

Bên cạnh đó thì còn có quan niệm, tuỳ theo màu của  Tỳ Hưu mà sẽ có giá trị cao nhất trong Phong thủy đối với những khía cạnh nhất định, ví dụ như: 

 

Tỳ Hưu màu đen mang lại nhiều tài lộc

Tỳ Hưu màu xanh mang lại nhiều công danh sự nghiệp

Tỳ Hưu màu trắng, vàng mang lại nhiều sức khỏe

Tỳ Hưu màu tím, hồng mang lại cho gia đình sự hạnh phúc

 

Lưu ý: Đây là màu tự nhiên của nguyên vật liệu tạo ra Tuỳ Hưu chứ không phải là màu nhân tạo pha vào.

 

ý nghĩa tỳ hưu

 

Thứ 2: Tỳ Hưu có tác dụng hộ mệnh, xua đổi tà ma, tà khí

Do đặc điểm bên ngoài của Tỳ hưu nhìn rất hung hãn, dữ tợn đồng thời lại thích hút tinh huyết của các loài ma quỷ và trừ chúng vì thế ma quỷ rất sợ. Nên trong phong thuỷ người ta quan niệm nếu đặt Tỳ Hưu ở trong nhà  thì có tác dụng trấn nhà để tránh tà khí, nên đặt ở các hướng tốt như : Sanh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Nhất là hướng “sanh khí”, thì Tỳ Hưu có thể làm cho vận mệnh các thành viên trong gia đình chuyển biến tốt, vận mệnh tốt được nâng cao, đuổi tà khí đi và, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà.

 

Thứ 3:Tỳ Hưu còn có tác dụng hóa giải “Ngũ hoàng đại sát”.

Ngũ hoàng đại sát là một sát tinh trong phong thủy, nó mang đến những điều bất lợi cho những thành viên trong gia đình về sức khỏe và tài vận. Nếu đặt Tỳ hưu trong nhà thì có thể hoá giải được điều này.

 

2. Truyền thuyết về Tỳ hưu

 

Chuyện kể rằng, dưới thời nhà vua Minh Thái Tổ, khi mới lập nghiệp tình cảnh đất nước vô cùng khó khăn, ngân khố cạn kiệt.

Trong một giấc mơ, nhà vua nhìn thấy có con vật đầu lân, mình to, chân to lại có sừng ở trên đầu đứng trước cung điện đang nuốt những thỏi vàng sáng chói.

Sau khi mời các thầy phong thủy đến hoá giải giấc mơ. Giấc mơ đó chính là điềm báo tốt lành, nhà vua ắt sẽ lập thành nghiệp lớn.

Theo như tính toán, khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài và đất ấy là đất linh nên nhà vua ngay lập tức đã cho xây một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường dẫn vào Tử Cấm thành, ngay tại nơi con vật đó xuất hiện.

 

Con linh vật ấy được miêu tả như sau: Đầu rồng, sừng dài, mình sư tử, bụng phình to, miệng rất rộng, mông bự nhưng lại không có hậu môn. Đặc biệt, thức ăn của nó là vàng bạc và tinh huyết của các loài ma quỷ.

Kể từ sau giấc mơ đó, nhà mua cho tạc tượng con linh vật đó bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”. Triều đại nhà Minh ngày khấm khá, đất nước giàu có, địa giới ngày càng mở rộng, dân chúng ấm no, hạnh phúc.

 

Dưới thời nhà Thanh, nhà vua vẫn luôn tin vào sự màu nhiệm của con linh vật đó. Ông đã đặt tên nó là Tỳ hưu và cho tạc nhiều tượng Tỳ hưu đặt tại cung của mình và cung hoàng hậu. Chỉ mỗi ông và hoàng hậu là được đặt Tỳ hưu ở trong cung của mình. Kể cả hoàng tử, công chúa cũng không được đặt, các quan chức, cận thần…cấp dưới thì lại càng không được dùng.

Bởi vì Tỳ hưu quá linh thiêng, linh nghiệm nên nhiều quan chức trong triều đã lén lút tạc tượng Tỳ hưu đặt trong nhà để cầu tài lộc, may mắn.

 

Tiêu biểu là Hoà Thân, một ông quan dưới triều vua Càn Long.

Tài sản của ông vô cùng giàu có, vàng bạc, châu báu đếm không xuể. Người đời vẫn hay truyền lại câu nói nổi tiếng của ông như sau: “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

 

Sau khi hoà thân bị tội chết, nhà vua cho quan quân đến khám xét nhà của Hoà Thân thì mới phát hiện phía trong hòn giả sơn của nhà Hòa Thân có cất giấu một con Tỳ hưu.

Con Tỳ hưu này được tạc bằng Ngọc và to hơn rất nhiều con của nhà vua. Có thể vì điều này mà Hoà Thân có nhiều của cải vàng bạc hơn rất nhiều ngân khố của nhà vua.

Chính sự linh nghiệm này mà nhân gian đã truyền cho tới ngày nay. Nhà nhà điều muốn sở hữu một ông Tỳ hưu để cầu tài lộc, may mắn và xua đuổi tà khí trong nhà.

 

3. Sử dụng Tỳ hưu đúng cách

 

Tỳ hưu có thể đi lẻ hoặc đi theo cặp, nhưng theo Phong thủy thì Tỳ Hưu trưng một cặp sẽ có tác dụng tốt hơn vì mang lại nhiều vận khí hơn. Ngày nay, Tỳ Hưu thường được tạc với dáng cõng tiền và cõng gậy như ý hoặc ngự trên đống tiền, hoặc được tạc chung với các linh vật khác như Thiềm Thừ, Đồng tiền hoa mai, Phật Di Lặc, Đào tiên …

 

Tỳ hưu phải được tạc bằng đá tự nhiên, và đá ngọc tự nhiên là quý nhất. Vì các loại đá tự nhiên trải qua hàng triệu năm tồn tại đã hấp thụ linh khí trời đất, mang năng lượng phong thủy cao. Không nên sử dụng Tỳ hưu làm từ đá bột, trông có vẻ bắt mắt, giá thành rẻ nhưng lại không có giá trị nhiều về mặt phong thủy, cũng như các sản phẩm Tỳ Hưu đã qua quá trình "chế tạo" nấu đúc,... vì như thế được xem là vật "nhân tạo" không tích tụ được linh khí của trời và đất. 

 

ý nghĩa tỳ hưu

 

Tỳ hưu làm bằng đá đen

 

Bạn có thể đặt tỳ hưu ở vị trí trang trọng trong phòng khách, phòng làm việc hay ở trong công ty, xí nghiệp… nhưng chú ý mặt của Tỳ hưu phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ.

Ngoài ra một số gia đình giàu có hoặc các công ty lớn, ngân hàng nơi có phòng cất giữ tiền nhiều thì người ta cũng thường đặt một Tỳ hưu trong phòng ngân quỹ hoặc phòng cất giữ tiền bạc với mong muốn tiền bạc ngày một nhiều thêm. 

Hy vọng các thông tin trên sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích cho bạn về Tỳ hưu.

 

Xin cảm ơn!

Bản quyền thuộc về Danonnuocdanang.com

 

 

Sản phẩm của chúng tôi

Xem tất cả

Sản phẩm liên quan

Xem tất cả

Cam kết sản phẩm

 • Sản phẩm của chúng tôi được làm từ 100% đá tự nhiên, nguyên khối. Được tạo ra bởi bàn tay lành nghề, chuyên nghiệp của các thợ đá tại Làng đá non nước Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Cam kết hoàn tiền lại 100% nếu phát hiện sản phẩm làm từ bột đá, đá giả, hàng không rõ nguồn gốc.
 • Sản phẩm bền đẹp, chất lượng, không bị bào mòn hay phai màu theo thời gian.

Liên hệ

Hotline: 0935 19 1688

Website: www.DaNonNuocDanang.com

Facebook: Facebook.com/DaMyNgheNNDN

"Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm tốt nhất!"

Chính sách giao hàng

 • Đến trực tiếp tại cơ sở sản xuất hoặc phòng trừng bày sản phẩm tại:
  - Xưởng sản xuất: Lô 68 Lương Đắc Bằng, Khu Sản xuất Làng nghề đá Mỹ nghệ Non Nước, P.Hoà Hải ,Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  - Phòng trưng bày: 113 Trương Đăng Quế, P.Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Giao hàng trực tiếp tận nơi trong và ngoài nước.
  Thời gian và chi phí vui lòng liên hệ 0935 19 1688 để được tư vấn cụ thể hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một sản phẩm đá mỹ nghệ hợp phong thuỷ. Hãy yên tâm lựa chọn sản phẩm tại Danonnuocdanang.com. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề điêu khắc đá cùng với đội ngũ thợ thầy điêu luyện. Chúng tôi tin chắc sẽ làm bạn hài lòng!


"Xin chân thành cảm ơn!"